Lạ miệng với món “óc chó rang muối” cho mẹ bầu nhâm nhi

Quả óc chó được biết đến là một thực phẩm tuy nhỏ bé nhưng cực tốt với sức khỏe, lại thơm ngon, dễ dàng ăn và chế biến được nhiều món ăn ngon. Chả vì thế mà nó đã trở thành món ăn vặt thường xuyên của nhiều người. Nếu bạn muốn tìm cách chế […]

Quả óc chó được biết đến là một thực phẩm tuy nhỏ bé nhưng cực tốt với sức khỏe, lại thơm ngon, dễ dàng ăn và chế biến được nhiều món ăn ngon. Chả vì thế mà nó đã trở thành món ăn vặt thường xuyên của nhiều người. Nếu bạn muốn tìm cách chế biến khác với ăn trực tiếp, nhưng vẫn muốn tận hưởng nguyên bản hương vị của óc chó, bạn có thể thay đổi mùi vị với món “óc chó rang muối” theo chỉ dẫn sau nhé!

Để đổi khẩu vị, bạn cũng có thể chế biến quả óc chó thành nhiều món ngon khác nhau để thưởng thức. Trong đó, cách làm hạt óc chó rang muối rất đơn giản và là món ăn đảm bảo giữ lại hương vị nguyên thủy nhất của óc chó.
Để đổi khẩu vị, bạn cũng có thể chế biến quả óc chó thành nhiều món ngon khác nhau để thưởng thức. Trong đó, cách làm hạt óc chó rang muối rất đơn giản và là món ăn đảm bảo giữ lại hương vị nguyên thủy nhất của óc chó.

Cách tách hạt để làm món óc chó rang muối !

Không giống như nhiều loại quả hay hạt có vỏ cứng khác, qủa óc chó có một lớp vỏ rất cứng và dày nên nếu bạn rang hoặc tẩm gia vị trực tiếp lên quả thì hạt bên trong quả sẽ khó chín đều và ngấm gia vị. Bởi thế, bạn cần sử dụng loại kìm hay dụng cụ tách vỏ chuyên nghiệp để lấy được phần nhân bên trong. Nếu không có dụng cụ chuyên dụng để ách vỏ, bạn có thể tách vỏ quả óc chó bằng cách sau:

Hấp cách thủy quả óc chó trong 20-30 phút, sau đó vớt óc chó ra lập tức ngâm ngay chỗ óc chó đã hấp chín vào nước lạnh, lớp vỏ sẽ dễ dàng được lấy ra mà vẫn giữ được nguyên hạt, trông đẹp mắt hơn lại không có nhiều vụn gây lãng phí.

Cách tách vỏ quả óc chó bằng kìm chuyên dụng. Đưa quả óc chó vào họng kìm, dùng lực vừa đủ bóp, lực từ tay sẽ truyền qua kìm và ép vỡ vỏ quả....
Cách tách vỏ quả óc chó bằng kìm chuyên dụng. Đưa quả óc chó vào họng kìm, dùng lực vừa đủ bóp, lực từ tay sẽ truyền qua kìm và ép vỡ vỏ quả….

Cách chế biến món ăn “hạt óc chó rang muối”:

Món hạt óc chó rang muối là cách đơn giản nhất để có một món ăn bổ dưỡng, biến tấu từ hạt óc chó đảm bảo giữ lại hương vị và hàm lượng dinh dưỡng trong hạt óc chó.

Bạn chuẩn bị: muối tinh hạt, óc chó đã tách vỏ.

Cách chế biến óc chó rang muối : làm chảo nóng với lửa nhỏ, cho lượng muối vừa đủ vào chảo và đảo đều đến khi hạt muối khô lại.

Sau đó bạn cho hạt óc chó vào rang cùng, đảo đều tay, rang tới khi óc chó ngả màu vàng nâu, mùi thơm đặc trưng là được.

Bạn cho ra bát để nguội, lúc này quả óc chó sẽ giòn, bạn cất vào hũ  đậy kín dành ăn dần.

Một cách rang quả óc chó khác là cho thêm chút dầu ăn vào khi rang với cách chế biến tương tự như trên. Tuy nhiên với cách rang này, thành phẩm sẽ thơm bùi, béo ngậy, có chút ngấy khi ăn. Bạn có thể lựa chọn cách rang mình ưa thích nhé!

Lưu ý: Quả óc chó sau khi đã bóc vỏ sẽ không để được lâu dù đã rang chín, nên mỗi lần rang quả óc chó bạn không nên rang nhiều, chỉ nên rang lượng đủ ăn trong vài ba ngày rồi lại tiến hành rang tiếp.

 Để rang quả óc chó được thơm ngon, trước tiên bạn làm chảo nóng và cho nhỏ lửa, bạn có thể thêm một chút muối vào chảo....
Để rang muối quả óc chó được thơm ngon, trước tiên bạn làm chảo nóng và cho nhỏ lửa, bạn có thể thêm một chút muối vào chảo….

Quả và hạt óc chó rất giàu hàm lượng các chất dinh dưỡng, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe chúng ta. Để đổi khẩu vị, bạn có thể chế biến quả óc chó thành nhiều món ngon khác nhau để thưởng thức thay vì ăn trực tiếp. Trong đó, món hạt óc chó rang muối rất đơn giản, dễ làm lại đảm bảo giữ lại nguyên hương vị và dinh dưỡng của óc chó, bạn nên thử thực hiện xem nhé!

-Wiinter-