Chia sẻ bí quyết ăn quả óc chó ngăn ngừa sỏi túi mật

Sỏi mật là bệnh rất phổ biến ở Việt Nam, với tỷ lệ mắc phải chiếm tới khoảng 8-10% dân số. Nếu bạn không muốn chịu những cơn đau và những biến chứng do sỏi mật mang lại thì quả óc chó có thể giúp bạn. Nhiều nhà khoa học chứng minh rằng quả óc […]

Sỏi mật là bệnh rất phổ biến ở Việt Nam, với tỷ lệ mắc phải chiếm tới khoảng 8-10% dân số. Nếu bạn không muốn chịu những cơn đau và những biến chứng do sỏi mật mang lại thì quả óc chó có thể giúp bạn. Nhiều nhà khoa học chứng minh rằng quả óc chó ngăn ngừa sỏi túi mật rất hiệu quả, cùng tìm hiểu nhé!

Các nhà khoa học đã nghiên cứu: những người thường xuyên sử dụng quả óc chó ngăn ngừa sỏi túi mật rất hiệu quả
Các nhà khoa học đã nghiên cứu: những người thường xuyên sử dụng quả óc chó ngăn ngừa sỏi túi mật rất hiệu quả

Bệnh sỏi túi mật là gì?

Sỏi túi mật là bệnh thường gặp ở nước ta, chiếm tới khoảng 8 – 10% dân số.

Túi mật có nhiệm vụ lưu giữ mật – chất lỏng của gan, thành phần có cholesterol, bilirubin (sắc tố mật) và muối mật…

Khi cơ thể chúng ta hấp thụ thức ăn, túi mật co bóp để đưa dịch mật vào ruột non, hỗ trợ tiêu hóa chất béo.

Khi số lượng cholesterol trong mật gia tăng làm vượt quá khả năng hòa tan của muối mật sẽ dẫn đến việc hình thành sỏi cholesterol, hay còn gọi là sỏi túi mật, có kích thước từ vài mm đến vài cm. Tương tự, sự giảm số lượng muối mật cũng thúc đẩy việc hình thành sỏi cholesterol.

Những triệu chứng của sỏi túi mật như: đau ở hạ sườn phải, lan lên vai phải hoặc sau lưng, cơn đau nhiều và liên tục, thường đau sau khi ăn no, ăn nhiều đồ béo, đồ nhiều dầu mỡ, hoặc đau về đêm làm bạn mất ngủ,…

Những người có nguy cơ mắc bệnh sỏi túi mật cao là: trong gia đình bạn có người mắc sỏi túi mật, phụ nữ có nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn nam giới, người thừa cân hay béo phì, người ít vận động, ngồi nhiều, người có chế độ ăn uống quá nhiều cholesterol dễ mắc bệnh nhất.

Sỏi túi mật hay còn gọi là sỏi mật là căn bệnh thường mắc phải do chế độ ăn giàu cholesterol và chất béo
Sỏi túi mật hay còn gọi là sỏi mật là căn bệnh thường mắc phải do chế độ ăn giàu cholesterol, dầu mỡ

Quả óc chó ngăn ngừa sỏi túi mật bằng cách nào?

Đã từ lâu quả óc chó đã nổi tiếng là thực phẩm vàng cho sức khỏe bởi những công dụng hữu ích mà nó mang lại. Nhờ vào lượng omega 3 dồi dào trong quả óc chó có tác dụng giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do gây các loại ung thư nguy hiểm. Nhưng mới đây, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, quả óc chó còn có thể ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của bệnh sỏi túi mật.

Các nhà khoa học tại viện Dinh Dưỡng Mỹ đã tiến hành nghiên cứu thực nghiệm trên hơn 8000 bệnh nhân có nguy cơ cao bị bệnh sỏi túi mật và đã bị sỏi túi mật ở kích thước nhỏ.

Sau 1 năm theo dõi, giám sát nghiêm ngặt chế độ ăn uống của họ thì thấy: những người duy trì sử dụng quả óc chó trong chế độ ăn uống của mình suốt nhiều năm từ trước khi nghiên cứu đến thời điểm nghiên cứu thì nhận được kết quả là quả óc chó giúp ngăn ngừa túi sỏi mật cực tốt, tỉ lệ 20-22%.

Từ kết quả cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học khuyến cáo:

– Mỗi ngày nên sử dụng khoảng 30g hạt óc chó (tương đương với 8 – 11 quả kích cỡ trung bình).

– Nên sử dụng loại quả này vào buổi sáng và buổi chiều để giúp cơ thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng có trong quả óc chó cũng như quả óc chó có thể phát huy hết công hiệu giúp ngăn ngừa sỏi túi mật.

Theo nghiên cứu cho thấy ăn hạt óc chó ngăn ngừa sỏi túi mật. Để kiểm chứng, các nhà khoa học từng nghiên cứu dữ liệu từ hơn 60.000 bệnh nhân duy trì chế độ ăn uống có sử dụng quả óc chó trong suốt 10 năm
Theo nghiên cứu cho thấy ăn hạt óc chó ngăn ngừa sỏi túi mật. Để kiểm chứng, các nhà khoa học từng nghiên cứu dữ liệu từ hơn 60.000 bệnh nhân duy trì chế độ ăn uống có sử dụng quả óc chó trong suốt 10 năm

Sử dụng hạt óc chó thường xuyên giảm đáng kể nguy cơ bệnh sỏi túi mật. Việc sử dụng hạt óc chó có chừng mực đem lại những lợi ích vô cùng hữu hiệu cho sức khỏe, chúng chứa nhiều hợp chất giúp ngăn ngừa bệnh sỏi túi mật. Thêm óc chó vào chế độ ăn hay sử dụng như một bữa ăn nhẹ để chăm sóc sức khỏe, cũng như để phòng ngừa nhiều căn bệnh, trong đó có bệnh sỏi túi mật. Sau khi tham khảo bài viết xong cùng nhau đọc bài viết Có nên sử dụng quả óc chó Trung Quốc để có những sự lựa chọn đúng đắn cho mình nhé.