Quả óc chó trắng Bắc Mỹ

Theo nghiên cứu cho thấy quả óc chó trắng là loại quả xuất hiện chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ, đặc biệt ở Mississippi và Appalachian có lớp vỏ xù xì gồ ghề nhưng màu sắc sáng hơn những loại quả óc chó còn lại. Đây là loại quả được đánh giá cung cấp hàm […]

Theo nghiên cứu cho thấy quả óc chó trắng là loại quả xuất hiện chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ, đặc biệt ở Mississippi và Appalachian có lớp vỏ xù xì gồ ghề nhưng màu sắc sáng hơn những loại quả óc chó còn lại. Đây là loại quả được đánh giá cung cấp hàm lượng dinh dưỡng khá tốt, tốt hơn cả hạnh nhân, macca và các loại hạt dinh dưỡng khác/

Óc chó trắng là sản phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe chúng ta và đặc biệt là những phụ nữ mang thai
Óc chó trắng là sản phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe chúng ta và đặc biệt là những phụ nữ mang thai

Nguồn gốc quả óc chó:

Cây óc chó đã được trồng từ hàng ngàn năm qua, có nhiều nguồn gốc khác nhau. Trong thế kỷ thứ 4, người La Mã cổ đại khám phá giá trị dưỡng chất đặc biệt của nó và nuôi trồng, sử dụng rộng rãi, đồng thời đưa quả óc chó vào nhiều nước châu Âu.

Trong suốt chiều dài lịch sử, cây óc chó rất được quý trọng vì quả của nó không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có nhiều lợi ích với sức khỏe, dùng làm thuốc men, thân lấy gỗ, làm thuốc nhuộm và tinh dầu thắp sáng thay đèn,…

Quả óc chó màu đen và quả óc chó màu trắng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, đặc biệt tại thung lũng Mississippi và khu vực Appalachian. Nó giữ vai trò quan trọng trong chế độ ăn và lối sống của người Mỹ da đỏ bản địa và những người định cư thuộc địa sớm.

Hiện nay, quả óc chó đã được nhân giống, nuôi trồng trên khắp thế giới, nhưng Hoa Kỳ là quốc gia trồng nhiều về sản lượng, và chất lượng được đánh giá cao hơn cả, khoảng 90% quả óc chó được trồng chủ yếu ở California, đặc biệt là vùng San Joaquin và Sacramento.

Đặc điểm quả óc chó trắng:

Quả ó chó trắng không khác mấy so với các loại óc chó khác, vỏ ngoài cũng có lớp vỏ cứng, xù xì, ghồ ghề, nhưng sáng màu hơn các loại óc chó khác một chút.

Hạt bên trong óc chó cũng có lớp vỏ màng màu vàng nâu nhạt, khi lột được lớp vỏ ấy ra sẽ để lộ nhân óc chó màu trắng vàng sáng.

Mùi vị óc chó trắng được đánh giá là thơm ngon hơn, bùi ngậy hơn các loại óc chó khác.

Quả óc chó trắng sáng màu hơn các loại óc chó khác, nhân màu trắng vàng sáng
Quả óc chó trắng sáng màu hơn các loại óc chó khác, nhân màu trắng vàng sáng

Một số lưu ý về cách dùng và bảo quản quả óc chó trắng:

Quả óc chó trắng có thể dùng kìm kẹp vỏ quả óc chó sau đó ăn liền phần nhân bên trong, cũng có thể dùng óc chó làm bánh, làm nhân sôcôla, ép lấy dầu, dùng với sữa tươi, ngon hơn khi bỏ óc chó vào lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ rồi lấy ra bóc ăn, sẽ có vị thơm và bùi hơn,….

Nếu bạn không có kìm chuyên dụng để làm vỡ lớp vỏ cứng bên ngoài tìm quả óc chó trắng, ta có thể dùng tuốc nơ vít đặt vào chỗ lõm vào của quả óc chó, rồi xoay một cái, vỏ lập tức sẽ vỡ ra.

Do hàm lượng chất béo không bão hòa đa trong quả óc chó cao, nên hạt óc chó rất dễ hư hỏng,  cần lưu trữ trong môi trường đặc biệt, giữ trong hộp kín, khô ráo, tránh gió nắng, đặt trong kho lạnh, ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản được từ sáu tháng đến 1 năm.

Quả óc chó trắng rất dễ hư hỏng do chứa hàm lượng chất béo không bão hòa cao
Quả óc chó trắng rất dễ hư hỏng do chứa hàm lượng chất béo không bão hòa cao

Quả óc chó có nhiều tác dụng với sức khỏe như tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh, đặc biệt các bệnh về hệ miễn dịch, u bướu, ung thư, tăng khả năng làm cha cho nam giới, cải thiện giấc ngủ, kiểm soát cân nặng,…. Vậy nên ăn quả óc chó hàng ngày rất tốt cho sức khỏe con người, không phân biệt giới tính, tuổi tác đều có thể sử dụng thường xuyên.