Quả óc chó với bệnh tuyến tụy có thật sự hiệu quả?

Với những ai có lối sống lành mạnh, thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất và ăn nhiều rau quả, trái cây sạch, ngũ cốc và các loại hạt tốt có thể tác động đến hoạt động của tuyến tụy. Trong đó, quả óc chó là một loại hạt nếu ăn thường xuyên […]

Với những ai có lối sống lành mạnh, thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất và ăn nhiều rau quả, trái cây sạch, ngũ cốc và các loại hạt tốt có thể tác động đến hoạt động của tuyến tụy. Trong đó, quả óc chó là một loại hạt nếu ăn thường xuyên sẽ góp phần giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh về tuyến tụy hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

Theo các nhà khoa hoc, chỉ cần ăn 6 - 16 quả óc chó sẽ giúp giảm nguy cơ mắc phải các bệnh tuyến tụy
Theo các nhà khoa hoc, chỉ cần ăn 6 – 16 quả óc chó sẽ giúp giảm nguy cơ mắc phải các bệnh tuyến tụy

Hiểu hơn về quả óc chó với bệnh tuyến tụy:

Tuyến tụy là một cơ quan trong hệ tiêu hóa, nó nằm ngang ở phía sau phần dưới của dạ dày.

Chức năng của tuyến tụy là: sản xuất, giải phóng insulin và các enzyme tiêu hóa trong quá trình hấp thụ, phân giải các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Hai bệnh chủ yếu liên quan đến tuyến tụy là viêm tụy và ung thư tuyến tụy, đồng thời có liên quan đến bệnh tiểu đường.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tuyến tụy có thể kể đến như: hút thuốc lá, uống rượu bia, béo phì, tuổi tác, di truyền, chế độ dinh dưỡng không phù hợp.

Một nghiên cứu được công bố trong “Achives of Interrnal Medicine” tháng 4 năm 2009 có đề cập rằng: một lối sống lành mạnh như hoạt động thể chất thường xuyên và ăn nhiều rau quả, trái cây, ngũ cốc và các loại hạt có thể tác động đến hoạt động của tuyến tụy. Và tất nhiên, các điều ấy cũng tác dụng ngăn ngừa các căn bênh về tuyến tụy như viêm tụy, ung thư tuyến tụy hiệu quả.

Công dụng của quả óc chó với bệnh tuyến tụy rất đặc biệt, giúp ngăn chặn và làm chậm tiến triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy
Công dụng của quả óc chó với bệnh tuyến tụy rất đặc biệt, giúp ngăn chặn và làm chậm tiến triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy

Tác dụng của quả óc chó với bệnh tuyến tụy:

Quả óc chó là một trong những thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến tụy.

Trong cuốn sách “Vegetables, Whole Grains, and Their Derivatives in Cancer Prevention”, nhà khoa học dinh dưỡng Paul Davis lưu ý rằng một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa việc tiêu thụ các loại hạt, đặc biệt quả óc chó với nguy cơ ung thư tuyến tụy thấp hơn đáng kể.

Bởi trong quả óc chó là một nguồn cung cấp tuyệt vời của chất béo không bão hòa đơn – một dạng chất béo có khả năng làm giảm viêm tuyệt vời.

Thêm nữa, loại hạt này còn chứa nhiều vitamin E và các chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa các tổn thương DNA gây viêm, ung thư tuyến tụy.

Quả óc chó còn rất tốt để củng cố chức năng sức đề kháng cơ thể, từ đó phòng ngừa được nhiều bệnh khác, không chỉ riêng gì bệnh về tuyến tụy.

Tuy nhiên, hạt óc chó có lượng calo và chất béo cao do đó những người thừa cân hoặc béo phì nên hạn chế sử dụng hoặc sử dụng với lượng vừa đủ mỗi ngày.

Phytosterol có nhiều trong quả óc chó liên kết với các thụ thể của estrogen, ngăn ngừa các bệnh ung thư, tuyến tụy
Phytosterol có nhiều trong quả óc chó liên kết với các thụ thể của estrogen, ngăn ngừa các bệnh ung thư, tuyến tụy

Quả óc chó là loại hạt rất tốt cho sức khỏe, có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày và chế biến bằng nhiều cách khác nhau để thưởng thức, không chỉ ngon miệng, mà còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tuyến tụy.